Cao nguyên đá Tủa Chùa

Cao nguyên đá Tủa Chùa là sự hội tụ sự độc đáo chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất và địa mạo, địa chất, khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên phong phú, hệ sinh thái đặc thù, tính đa dạng sinh học cao, những cảnh quan đặc sắc cùng với truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân bản địa, đây là vùng tập trung người Mông đông nhất cả tỉnh. Cao nguyên đá nằm hầu hết ở các xã trong huyện, nhưng tập trung nhiều nhất tại các xã: Tả Phình (bản: Tả Phình, Sáo Phình, Tà Dê, Tả Pua Nhe); xã Tả Sìn Thàng (bản: Tà Chinh, Tả Sìn Thàng, Sín Chải) và xã Xá Nhè.

Huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên có địa hình của vùng cao nguyên và núi thấp với các đỉnh Na Tùng, Phình Hồ cao 1.585m ở phía đông nam, phía tây bắc và cao nguyên Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Tả Phình (dạng cao nguyên đá vôi xen kẽ các thung lũng hẹp) là nơi hội tụ của những di tích, danh thắng mang vẻ đẹp hoang sơ, tinh khiết, bí ẩn, đầy hấp dẫn và luôn có sức hút thú vị đối với những du khách ưa thích du lịch trải nghiệm và du lịch mạo hiểm vùng địa hình núi non, hang động hiểm trở.

Cách trung tâm tỉnh Điện Biên gần 130km, với khoảng 3/4 diện tích là núi đá tai mèo, cao nguyên đá Tủa Chùa được ví là một “tiểu Đồng Văn thứ hai” của Tổ quốc. Từ trung tâm huyện Tủa Chùa, men theo con đường Tỉnh lộ 129, chúng tôi phải vượt qua quãng đường dài 30 km để đi vào cao nguyên đá với nhiều đoạn đường uốn lượn, vượt nhiều núi, vực sâu, dốc cao. Nhưng bù vào sự vất vả của quãng đường đó, chúng tôi cũng lại được mãn nhãn khi được chiêm ngưỡng cảnh đẹp vô cùng thú vị của núi rừng Tây Bắc.

Tả Phìn trong tiếng Mông có nghĩa là một vùng đất bằng trải rộng trên núi cao. Bởi vậy những dãy núi đá tai mèo nơi đây không sừng sững như ở Đồng Văn (Hà Giang) mà tạo thành những ngọn đồi nhấp nhô, uốn lượn, nằm rải rác chạy dọc theo con đường tỉnh lộ 129. Thời tiết ở đây dường như không quá khắc nghiệt nên cuộc sống của hơn 570 hộ đồng bào người Mông với trên 3.300 nhân khẩu vẫn có thể phát triển kinh tế nông nghiệp với các loại cây trồng như ngô, lúa nương, mận, đào…

Đến với cao nguyên đá Tủa Chùa khách du lịch sẽ được tham quan khám phá, trải cao nguyen da tua chuanghiệm với kỹ thuật canh tác hốc đá và canh tác lúa nước vùng thung lũng của  người dân bản địa; thu hái, chế biến chè cây cao tại gia đình người Mông, xã Sín Chải; thăm hang động Xá Nhè – di tích quốc gia; Thành Vàng Lồng – di tích cấp tỉnh; bãi đá cổ, cùng nhiều hang động đẹp có giá trị địa chất, địa mạo, cảnh quan đẹp như hang động gần bản Hấu Chua, xã Sín Chải; hang động gần bản Pản Nham, hang động gần bản Sín Sủ, xã Xá Nhè; những di sản thiên nhiên hang động phát hiện tại địa bàn huyện được tạo thành do quá trình Cát tơ  trải qua thời gian là những di sản thiên nhiên tuyệt mỹ với những nhũ đá đủ các hình dạng lộng lẫy, nguy nga như giữa chốn hoàng cung được kiến tạo qua hàng triệu năm trong lòng cao nguyên đá; có thể ví những kỳ quan đó như “Vịnh Hạ Long trên cạn” với một vẻ đẹp hoang sơ nơi miền sơn cước.

cao nguyen da tua chua Chợ phiên xã Xá Nhè,Tả Sìn Thàng cũng là nơi để khách du lịch tìm tòi khám phá với những sản phẩm ẩm thực nổi tiếng của địa phương được nhiều người biết đến như “rượu Mông pê, dê núi đá, cá sông Đà, gà đi bộ, chè cổ thụ…”. Tính độc đáo của văn hóa các tộc người trên cao nguyên đá Tủa Chùa thể hiện rõ ở các buổi chợ phiên, không giống các phiên chợ miền xuôi, chợ phiên ở đây không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động kinh tế mà còn là nơi giao lưu sinh hoạt văn hóa tinh thần là nơi giao lưu tìm hiểu, chọn bạn đời của những chàng trai, cô gái Mông. Những chợ phiên họp theo các ngày con giáp luôn là điểm nhấn khi nhắc đến bức tranh văn hóa Tủa Chùa. Điểm đặc biệt nhất, độc đáo của 2 phiên chợ Tủa Chùa so với nhiều phiên chợ vùng cao ở vùng Tây Bắc là họp lùi ngày. Nếu tuần này họp vào ngày chủ nhật thì tuần sau sẽ là thứ 7 và tuần kế tiếp sẽ vào thứ 6…

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *